ช่วงนี้อยากกินอะไรก้อ..ไม่ล่าย..ย.ย หลั่งใจ จริงๆ  เบื่อ ๆ ก็เลยไปคุ้ย ๆ สูตรอาหารที่เคยทำ (แต่ช่วงนี้ไม่ว่าง และไม่มีอารมณ์ทำ) แต่อยากกิน..เลยเอามาลงเล่น ๆ ประชด..ชีวี้ดด..ด.ด   ซะงั้น

ที่คิดออก ณ บัดนาว คือ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน  ซึ่งที่จริงมันมีหลายสูตรนะ แต่อันนี้ง่าย..มหาง่าย มหันต์ที่สุดแล้วสำหรับคนขี้เกียจ แต่ถ้าจะให้ง่ายสุด ก็คือ..หาคนทำให้ คงจะง่ายกว่า  Kiss

 ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรง่ายมหันต์ :

1. ถ้าที่บ้านก็จะไปซื้อ เส้นก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ที่แผงขายเส้นก๋วยเตี๋ยว เว้าซื่อ ๆ ว่า จะเอาไปทำ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน  ความจริงก็คือ เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ที่ยังไม่ตัดนั่นเอง (เล่นกันง่าย ๆ งี้แหละ แบบอื่นที่ใช้โดยตรงอย่ามาถาม..ไม่รุไม่ชี้)

 ซื้อมาแล้วนึ่งหน่อยก็ดี ระวังรอให้เย็นนิด อย่าทำขาดจะห่อยาก ยิ่งพวกงก..ยัดไส้ลงไปเยอะ ๆ แทบทะลัก Yell (แต่ก่อน ตอนทำเปาะเปี๊ยะให้เด็ก ๆ ช่วงแรกก็ไส้แตก ด้วยเหตุฉะนี้แล)

รูปประกอบ ไม่ใช่ฝีมือตัวเองทั้งน้าน..
อันนี้ของ คุณ Kiblemongrass ครัวไกลบ้านโน่น
 
2. ผักต่างๆตามใจชอบ แต่นางเอกของที่บ้าน..ขาดไม่ได้ คือ โหระพา แครอท ผักชีฝรั่ง(ใบเลื่อย) แตงกวา บางคนใส่ "ผักกาดหอม" (อี๋..ยัยผักหัวหยิก ชั้นไม่โปรดหล่อน) ถั่วงอก (ไม่ชอบอะ) วางปูงาม ๆ ราวกับปูพรมก่อน จะได้ห่อง่าย ดูดีมีสกุลนิดนึงก็ ผักกาดแก้ว  ซูกินี..(ต๊าย..อินเตอร์นะยะ)

3. บางสูตรต้องไปนั่งผัดหมูสับ ไม๊ต้อง.ง.ง สูตรคนขี้เกียจ ลวกเอาก็พอ วุ้ย..หมูสับน่ะ พื้น ๆ อัพเกรดนี้ด.ด นุง เดี๊ยนใส่พวกแฮม ปูอัด หมูยอ (เข้ากันมั่กๆ) ณ จุดนี้ อย่าควักจากตู้เย็นแล้วแกะมาใช้ เพราะเห็นว่าทำสุกมาแล้ว อย่างเราแค่คนขี้เกียจ..แต่ไม่มักง่าย ยังเป็นเด็กอนามัยอยู่อ่ะ ลวกซะจึ๋งเหอะ (ซื้อมาเป็นเสบียงเมื่อเดือนก่อนรึปะ) พวกชอบช้อปสะสมไว้ยามยาก กรุณาเหลือบมองวันหมดอายุด้วย ไม่ใช่เป็น อม-ตะ เอ้ย..อะ-มะ-ตะ
บางคนใส่ เต้าหู้แข็ง หั่นเป็นเหลี่ยม ๆ แต่คนอยากกินเนื้อ..สัว์ เมินฮ่ะ
 
ฝีมือ คุณ Kiblemongrass ครัวไกลบ้าน จานเดิม
ของแจมม้วนออกมาก็หน้าตาประมาณนี้
แต่ไม่ใส่เห็ดหอม และผักหัวหยิก..เอ้ย ผักกาดหอม
 
วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรง่ายมหันต์ 

ก็แค่ หั่น/ฉีก ทุกอย่าง เป็นเส้นยาว ๆ วางกระจายให้ทั่ว อย่าลำเอียงให้หัวท้ายมีแต่แป้ง ไส้กระจุกไปกอดกันตรงกลาง เด๋วจะมีฉากดราม่า หลังจากหั่นแล้วมีคนตาไวหยิบแต่ชิ้นตรงกลางไปฟาดเกลี้ยง เหลือแต่ท่อนหัวท้าย จะฟูมฟาย..หรือ ฟาดฟัน ยิ่งกว่าโดนโฉบกิ๊ก ! 
 
จัดวางอย่างเสมอภาค แล้วก็หั่นแบ่งเป็นท่อน ๆ อีกทีเป็นอันเสร็จภารกิจ (ล่าสุด ที่แจมทำอย่างเหน็ดเหนื่อย..กลับโดนประณามว่า หั่นไม่ขาด..ดึงแล้ว มันโหนคอเกาะติดขึ้นมาอีกอัน  เช้อ! กินแล้วยังบ่นฟะ)

อันนี้ คือก๋วยเตี๋ยวลุยสวนแบบง่าย ๆ สด ๆ แต่ไส้แบบผัดก็รู้วิธีนะ..แต่ไม่ทำ (มีอะไรปะ--)แต่จะบอกไว้ละกัน

ก็แค่ "รวน" หมูสับ ..คือ ต้มหมูสับในน้ำน้อย ๆ อย่าลืม คน..ค้น..คน ให้หมูเวียนหัว จะได้ไม่มาอิงแอบแนบชิดกัน (ยุ่งแม้แต่หมู)ใช้ไฟอ่อน ๆ ให้หมูออกมาซุย ๆ เป็นเล็ก ๆ อ่ะ  เต้าหู้บางคนก็เอาไปทอด เวลาม้วน..ไม่สิ  เค้าก็พับเอายังกะมะตะบะ ก็แล้วแต่ทางใครทางมันละกัน

น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรง่ายมหันต์ :
 
น้ำจิ้มสไตล์คนไม่นิยมใช้แรง แต่รู้จักใช้หัวคิด ดัดแปลง  (<---พูดอย่างสร้างสรรค์ ฟังดูดี๊..ดี แต่ชาวบ้านทั่วไปเค้าเรียกขี้เกียจ แต่อยากกิน)

 เริ่ม โดยใช้เครื่องปั่น..ห้ามใช้มือ ผิด concept ปั่นแครอท ไม่ต้องเยอะนะจะเหม็นเขียว (ใส่น้ำนิดนึงจะได้ปั่นง่าย)
 เสร็จแล้วค่อยใส่โหระพา + น้ำจิ้มไก่ (ชิมก่อนว่าจะปรุงน้ำตาล เกลือ  อีกมั้ย) + พริก..แต่ที่บ้านเผ็ดอนุบาล   แล้วน้ำจิ้มไก่แม่ประนอมก็โอเคแล้ว ปั่น ๆ ๆ ๆ จนเวียนหัว เอ้ย..ละเอียด ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยแครอท  +ไชเท้าด้วยก้อได้ขูดฝอยๆ ตามสไตล์น้ำจิ้มอาหารญวนหน้าตา..ลอกการบ้านกันมา เหมือนกันโม้ด
 
น้ำจิ้ม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรง่ายเกินห้ามใจ
 
น้ำจิ้มอีกอัน สูตรชาวบ้านที่ไหนจำไม่ได้  เคยฟังมาง่ายเหมือนกัน
ค้น ๆ ในบ้านหาเอา น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำสลัดน้ำใส กะให้รสชาติพึงใจเทลงหม้อ เคี่ยวจนเกลือละลาย ไม่ต้องรอให้เดือด จะรีบกินแล้ว...ชิมรสตามชอบ ให้ออกเผ็ด หวาน เปรี้ยว จะรสอะไรนำ ก้อถามตัวเองดิ คนทำใหญ่กว่าคนกินอยู่แล้น.น
 
  คุณ พี่มิ้นท์ ครัวไกลบ้าน ห่อแบบพับ ๆ เอา
แต่ผิดเจตนารมณ์เราอย่างแรง เนื่องจาก ทำแป้งเอง !
แถมยังปลูกผักชีเองอีก... 
ขอบคุณ www.kruaklaibaan.com

เสร็จแล้วก้อชิมฝีมือตัวเอง อร่อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับสัดส่วนการปรุง เพราะชอบต่างกัน (คนปรุงเลยอิ่มก่อน...กว่าจะได้ที่) ยังไงก็เอาถูกปากคนทำเป็นหลัก..(ใครกล้าหือ ไม่พอใจก็มาทำเองเด่ะ) มีอยู่งวดนึงทำแบบ สวนเศรษฐี คุ้ย ๆ ตู้เย็นเจอไส้กรอก เบคอนก็มาทำไส้ซะ...Foot in mouth
 
พวกหนุ่ม ๆ มาเจอเข้า ก็มีแบบ..เลือกเส้นที่มีไส้เบคอน  กับพวกที่..เมินเมย..บอกว่า "วันหลังเอาแต่ไส้มานะ ไม่ต้องห่อหรอก ไม่ชอบผัก"  กรี๊ดด..ด.ด  ชั้นจะทำกินสนองความอยากตัวเองย่ะ  ทำมาเผื่อละ ไม่กินก็ไม่ต้องมาออเดอร์  พวกไม่กินผัก ชิ ! เด๋วจะฟ้องคุณครู...Foot in mouth เอ่อ..Laughing พ้นวัยแล้วนี่หว่า..
 
เอาเป็นว่าจบ เมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรง่ายมหันต์..ของคนขี้เกียจ แต่เพียงเท่านี้ ถ้าชอบใจ..เม้นท์ไว้ จะเอาเมนูง่าย ๆ แต่อร่อย (ตามใจแจม) มาให้ลองทำกันอีกจ้ะ
 


 

Comment

Comment:

Tweet

@คุณน้ำผึ้ง ขอบคุณค่ะ...ตอนแรก นึกว่าจะน้ำลายไหลอ่ะนะ sad smile

#4 By แจม on 2012-02-25 21:51

อ่านแล้วขำมากเลย ไอ้เรื่องสูตรเนี่ยก็เหมือน ๆ กัน แต่การเขียนนี่ซิ หัวเราะจนน้ำตาไหลเลยค่ะ

#3 By น้ำผึ้ง (50.64.16.124) on 2012-02-23 12:42

#1 iTOY วาดรูปสีน้ำอีกเมื่อไหร่มาบอกด้วยนะ..ชอบ

#2 By แจม on 2011-01-19 19:29

ผมโคตรชอบกินก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเลยนะ open-mounthed smile

#1 By iTOY on 2011-01-18 23:32