สิ้นปี ตรุษจีน สงกรานต์ แต่ละบ้านก็ถือโอกาสทำความสะอาด และ โละทิ้ง ของเก่า ของเหลือใช้ รวมไปถึงพวก ปฏิทิน อย่าทิ้งนะจ๊ะ ถ้ามีโอกาสเอาไปบริจาคให้ สมาคมคนตาบอด ดูรายละเอียดได้เลยนะ

จริง ๆ เค้ามีการชักชวนกันเรื่อย ๆ อย่างเช่นปีนี้ ก็มีการชักชวน ป่าวประกาศให้คนได้รับรู้ สนใจ ส่วนคนที่รู้แล้ว (อย่างแจม) ก็เหมือนได้ยา..หลุดพ้นจากอาการปลาทองชั่วขณะ

ปฏิทินเก่ามีค่า อย่าทิ้ง! ร่วมบริจาคเพื่อคนตาบอด

ปี เก่าเพิ่งผ่านพ้นไป ปีใหม่ก็กำลังเริ่มต้น เพื่อน ๆ คงอยากปรับเปลี่ยนอะไรใหม่ ๆ เริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ กันใช่ไหมเอ่ย และแน่นอนสิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องเปลี่ยนนั้นก็คือ ปฏิทิน . . . หลายคนพอได้ปฏิทินใหม่มา ปฏิทินเก่าก็กลายเป็นของไร้ค่าที่ไม่ได้ดูวัน เดือน ปี แล้ว ทำให้ปฏิทินเก่าถูกโยนลงถังขยะ กลายเป็นเพียงเศษกระดาษเก่า ๆ เท่านั้น แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมว่าสิ่งที่คิดว่าเป็น ขยะ นี้กลับมีค่ามากสำหรับบางคน โดยเฉพาะที่โรงเรียนสอนคนตาบอด

โดยโรงเรียนสอนคนตาบอด ต้องการปฏิทินเก่าเหล่านี้เป็นอย่างมาก เพื่อนำไปทำเป็นบัตรคำอักษรเบรลล์ สื่อการเรียนการสอนให้กับบ้านเด็กตาบอดพิการซ้ำซ้อนพญาไท จึงจัดทำโครงการบริจาคปฏิทินเก่าขึ้น ภายใต้ชื่อ "ปฏิทินตั้งโต๊ะเก่าของคุณมีค่าอย่าทิ้ง" ซึ่งปีนี้ขอรับบริจาคเป็นปีที่ 2 แล้ว สำหรับปฏิทินที่โรงเรียนสอนคนตาบอดขอรับบริจาคต้องเป็นปฏิทินตั้งโต๊ะเท่านั้น

ถึงแม้ปฏิทินดังกล่าวจะโดนขีดเขียน หรือ ขูด ขีด ก็รับบริจาคหมด โดยสามารถร่วมบริจาคได้ที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มกราคม 2554 ค่ะ)

(ขอแทรกนี้ดนึง ถึงเลยกำหนดแล้ว แต่ตั้งใจจริง Money mouth ลองโทร.สอบถาม หรือ ช่วยเหลือในด้านอื่นได้ค่ะ)

หรือใครไม่สะดวกที่จะเดินทางมาบริจาค ก็สามารถส่งปฏิทินเก่ามายังที่...

420 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2354-8365-8 , 0-2354-8370-1

โทรสาร 0-2354-8369 เว็บไซต์ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์

E-mail : school@blind.or.th

จากคุณ : เจ้าชายน้อย (^-^) เขียนเมื่อ : 7 ม.ค. 54 15:37:05 (เว็บพันทิพ)

ขอเพิ่มเติมนิดนึง สำหรับคนที่สนใจ จริง ๆ แจมเคยทราบมาว่า นิตยสารเก่า ๆ ที่ดูจนจบ กระดาษจากสำนักงานที่้ใช้แล้ว ก็ บริจาคได้นะ โดยเฉพาะกระดาษที่หนา ๆ ถึงจะขีดเขียนทั้งสองหน้าแล้วก็ใช้ได้ เพราะเค้าไม่ได้เอาไปเขียนแต่ไปพิมพ์อักษรเบรลล์ แล้วบางทีก็มีไปประยุกต์ใช้งานอื่น ๆ

หรือ ตั๋วรถเมล์นี่ก็เคยได้ยินว่า โรงเรียนสอนคนหูหนวก เค้าก็เอาไว้ให้เด็กทำการฝีมือ ซึ่งบางทีก็เอาไปขายในงานกาชาด อย่างที่แจมเคยเห็นก็ทำเป็นพัด หรือ ประดิษฐ์งานฝีมือต่าง ๆ

ถ้าใครจะโทร.ไปสอบถามก็ลองคิด ๆ ดูว่ามีอะไรที่น่าจะเข้าเค้าว่าเขาใช้งานได้ แล้วลองถามดูก็ได้นะ มีโอกาสไปอ่านหนังสือใส่เทปก็ดี ถ้าไม่ว่างไปบ่อย ก็ไปฝึกอ่านและอัดเสียงที่นั่นซักครั้งสองครั้ง เพื่อให้รู้แนวทาง แล้วกลับมาอ่านอัดเทปที่บ้านส่งไปก็ได้

แต่ถ้าเป็นพวกถ้วย หม้อ ถาด ฯลฯ อลูมิเนียม ตลับแป้งและถุงน่องเก่าของสาว ๆ ไปบริจาค มูลนิธิขาเทียม จะตรงกว่า (หรือ ถ้าไม่สะดวก ทางมูลนิธิฯ เค้าแจ้งว่าจะเก็บไป ขายเองแล้วเอาเงินไปบริจาค ก็โอเคจ้ะ)

อ่านเอง ที่เว็บพันทิพ โดยตรงก็ได้ (ถ้ากระทู้ไม่ตกไปตามกาลเวลานะ)

 
 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณ คุณตีรณามากค่ะ

#2 By แจม on 2011-01-16 16:19

ยินดีถ่ายทอดต่อ และจะรวบรวมส่งไปยังสถานที่เลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับ การประชาสัมพันธ์

big smile Hot! Hot! Hot!

#1 By ตีรณา on 2011-01-15 19:49