เรื่องนี้ถือเป็นการเปิดตัว  ซีรียส์ “เรื่องเล่าจาก..เหล่าอาอึ้ม<-- คลิกดูว่าใคร   ที่ตั้ง(ไว้ใน)ใจ แต่ยังไม่เคยลงมือเขียนซะที  คือ แจมชอบฟังเรื่องเก่า ๆ จากบรรดาผู้..อาวุโส เพราะจะได้ฟังเรื่องแปลก ๆ วิถีชีวิต ธรรมเนียม แถมด้วยความรู้ต่าง ๆ รวมถึง สมุนไพร ยากลางบ้าน ซึ่งอันไหนที่หาได้ง่าย ดูแล้วไม่อันตราย ก็จะลอง..แล้วก็ได้ผลจริงหลายอย่างซะด้วยสิ

        เกริ่นเปิดตัวยาวจัง.. สำหรับ เมนูแปลก ๆ ที่หาได้ยากนี้  ทำมาจาก คางคก

คางคก เมนูแปลกข้อมูล/ภาพ จาก  http://th.wikipedia.org/wiki  

      คางคก ทางการแพทย์เค้าว่า มีพิษ  ยางคางคกถูกตาก็ทำให้พร่ามัวจนถึงบอด   ส่วนใหญ่  ผู้ที่กินคางคกมักเชื่อว่ากินแล้วมีกำลังวังชาและรักษาโรคได้   แต่ความจริงแล้วคางคกไม่มีตัวยาแก้หรือรักษาโรคอะไรเลย   เมื่อนำไปปรุงเป็นอาหารจะอันตรายเพราะสารพิษจะกระตุ้นการทำงานของหัวใจ  โดยเพิ่มอัตราการเต้นและแรงบีบของหัวใจ

     แต่.. คนที่กินคางคกเค้าก็ว่า  ไม่เป็นอะหยังร้อก  ถ้า.. "ทำเป็น"  ซึ่งแจมก็ได้ฟังมาจาก "อาอึ้ม" ผู้เคยเห็นและชิมเนื้อคางคกมาแล้ว แถมไม่ใช่เป็นอาหารคาวแบบที่เคยเห็น เคยได้ยิน แต่เอามาทำเป็นของหวาน !

      อาอึ้มเล่าว่า ตอนเด็ก ๆ มี “อากู๋” หรือ น้าชายคนนึง เป็นคนชอบทำอาหารตามประสาคนดื่มเหล้า แต่ก็แค่กรึ่ม ๆ ช่วงเย็น ๆ หลังเลิกงานเท่านั้น  บางวันนึกครึ้มก็จะเรียกเด็ก ๆ ไปจับ “คางคก” ซึ่งมีอยู่มากมายในกรุงเทพ ฯ สมัยนั้น คือ หลังสงครามโลกครั้งที่สอง !   Foot in mouth (โอววว...ไม่บอกก่อนนะว่าย้อนยุค)
 
      เด็ก ๆ จะได้ค่าจับคางคกคนละบาท  แค่นั้นก็ดีใจแล้วว.. (สมัยนี้คงเมินง่ะ) ที่สำคัญ นอกจากได้หม่ำของหวานแปลก ๆ แล้ว ยัง เตรียมกระป๋องนมมาคนละใบ เพื่อ ?!?....

จะทำเมนูอะไร  กินแล้วอร่อยมั้ย  ของหวานเนี่ยนะ...แค่เอามาผัด มาย่าง ก็หยึยย..ย..ละ

เดี๋ยวมาต่อตอน 2 ระหว่างนี้ใครสนใจไปดูคลิป..เค้ากิน แบบลวกจิ้มไปก่อนนะ

 คลิปจาก เว็บสนุก

 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!

แค่นำมาทานเฉยๆก็แปลกแล้ว..

มาเป็นของหวานอีกต่างหาก!!555+

ไม่ธรรมดาเลยจริงๆนะครับ^^big smile big smile